Mức lương của các kỹ sư phần mềm Facebook, Google ra sao?

trả lương kỹ sư phần mềm

Những thông tin cần biết về công việc liên quan đến kỹ thuật mà bạn có thể tìm thấy trên internet dường như luôn bị thiếu yếu tố quan trọng nhất – chính là mức lương. Với công việc kỹ sư phần mềm tại các công ty công nghệ, mức lương họ nhận được phụ thuộc vào hệ thống phân lớp theo cấp độ.

Với Google, các kỹ sư vừa vào làm sẽ khởi đầu ở cấp 3. Với Apple, mức lương kỹ sư sẽ được phân thành 5 cấp từ ICT2 tới ICT6. Hệ thống của Microsoft thì bắt đầu từ con số 59 cho kỹ sư phát triển phần mềm và lên tới tối đa 80.

Ảnh minh họa

Musa và Mohiuddin – hai nhà sáng lập của Levels.fyi có rất nhiều câu hỏi về hệ thống lương bổng áp dụng tại những công ty công nghệ lớn. Ví dụ như nếu đạt được cấp độ 4 ở Google và được nhận vào làm ở Facebook thì cấp độ mức lương bên này sẽ như thế nào? Hay nếu như được thăng cấp lên ICT3 tại Apple, thì lương sẽ tăng cụ thể bao nhiêu?

Và vì vậy, họ đã tạo ra một trang web để thu thập dữ liệu lương từ các kỹ sư, công nhân làm việc tại các công ty lớn ở Thung lũng Silicon.

Mức lương khởi điểm hơn 150.000 USD

Dữ liệu crowdsource thu được trên levels.fyi cho thấy các kỹ sư phần mềm được trả lương rất cao tại các công ty như Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft. Levels.fyi ước tính rằng, cấp độ 3 tại Google hoặc là một kỹ sư vừa vào làm sau khi tốt nghiệp từ đại học có thể kiếm được tổng cộng 189.000 USD. Với Facebook, cấp độ E3 – cũng tương ứng với kỹ sư vừa vào làm có thể kiếm được 166.000 USD mỗi năm.

Mức lương sẽ gia tăng theo cấp độ, và thậm chí có thể là tăng theo cấp số nhân. Ví dụ như ở Google, cấp độ 7 được xem là cao nhất có thể kiếm được 608.000.

Ảnh minh họa

Theo Ahmed Osman, quản lý tuyển dụng tại Quora cho biết, tuy mỗi công ty có một hệ thống phân cấp lương khác nhau, nhưng các công ty đang dần chuyển sang dùng cùng một hệ thống với khoảng 6 cấp độ, ví dụ như Google và Facebook đang có hệ thống tương đối giống nhau. Tất nhiên, các công ty sẽ có tên gọi các cấp độ riêng biệt.

Dữ liệu trên Levels.fyi được thu theo hình thức crowdsource nên có thể sẽ có không đáng tin cậy, nhưng hầu hết những người cung cấp thông tin chi tiết về mức lương đều là những người có thu nhập cao. Những nhà sáng lập trang web cũng cho biết họ đã loạt bỏ các thông tin giả cũng như các điểm dữ liệu không đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra với dữ liệu mức lương từ các công ty thu thập thông tin cho các nhà tuyển dụng.

“Mức lương là công cụ đàm phán”

Các kỹ sư khi đã đạt tới một cấp độ nào đó ở một công ty lớn có thể sẽ thắc mắc về cấp độ tương ứng của họ tại các công ty nhỏ hơn. Liệu sẽ có sự chênh lệch về mức lương họ được nhận? Theo Musa, nếu bạn là một kỹ sư phần mềm thì bạn có thể tạo ra một số tiền lên đến 6 chữ số. Tuy nhiên, những kỹ sư cao cấp còn có thể tạo ra số tiền “khủng” lên đến hàng triệu.

Anh cho biết, một điều mà mọi người đánh giá cao ở trang web của họ là liên kết giữa cấp độ và số tiền được trả. Glassdoor hay những trang web trả tiền khác không tạo ra sự liên kết này. Khi nhìn vào những con số này lần đầu, nhiều người có thể sẽ không tin, nhưng sự thực là chỉ với vài năm kinh nghiệm ít ỏi vẫn có thể làm ra vài trăm nghìn USD.

Ảnh minh họa
Musa và Mohiuddin – hai nhà sáng lập của Levels.fyi

Nhược điểm của hệ thống cấp độ là tạo ra một môi trường luôn hướng đến mức lương cao hơn hoặc nghỉ việc. Thêm vào đó, hệ thống bậc thang có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề mà các công ty công nghệ lớn vốn đã gặp phải.

Theo Osman, nếu các công ty cho phép những người vào làm thương lượng về mức lương cao hơn họ có thể nhận được, thì điều này sẽ dẫn đến kết cục có những người được trả lương cao hơn khả năng và những người khác không đủ dũng khí để đàm phán thường sẽ nhận được mức lương thấp.

Hệ thống cấp độ cũng sẽ gây áp lực lên mức lương chung tại Thung lũng Silicon. Đây là một tin vui với những kỹ sư công nghệ có mức lương cao, nhưng sẽ gây khó đến những người sinh sống trong khu vực có mức lương thấp hơn.

Ảnh minh họa
Harj Taggar – Nhà sáng lập Triplebyte

Harj Taggar – nhà sáng lập Triplebyte cho biết, xu hướng này thường xảy ra mỗi khi Google và Facebook nhận ra họ đang mất quá nhiều người làm có mức lương trung bình, khi đó họ sẽ gia tăng mức lương. Sau đó, đến lượt Uber và Slacks cũng tăng mức lương cơ bản, kéo theo là một loạt các công ty khác. Theo ông, Facebook và Google có xu hướng dẫn đầu, nên việc tăng lương của các công ty này sẽ tạo ra bước tiến cho Thung lũng Silicon.

Nếu có một điểm yếu nào đó tồn tại trong dữ liệu của Levels.fyi thì điểm này nằm ở cấp độ cao nhất – nơi một kỹ sư có thể kiếm được hàng triệu USD. Tuy nhiên, với những kỹ sư đã có kinh nghiệm 4.5 năm, họ sẽ có cơ hội chứng tỏ năng suất của bản thân, điều này cũng sẽ vượt qua những cấp độ có sẵn.

Như ở Google, hầu hết các kỹ sư xem cấp độ 7 là giới hạn của sự nghiệp, mặc dù vẫn có một số ít nhà phát triển phần mềm có thể leo cao hơn vậy. Jeff Dean và Sanjay Ghemawat là những nhà lập trình viên gỏi nhất trên toàn thế giới trong hệ thống của Google, đã đạt đến cấp độ 11 theo The New Yorker.

Ảnh minh họa
Jeff Dean và Sanjay Ghemawat là những nhà lập trình viên gỏi nhất trên toàn thế giới trong hệ thống của Google

Mohiuddin cho biết, phần lớn kỹ sư nằm ở cấp độ 3 và cấp 5 nếu có một cấp độ chung như vậy. Tại hầu hết những công ty, cấp độ nhân viên cũng là cấp độ sự nghiệp của bạn, và bạn có thể ở cấp độ đó cho đến hết phần còn lại của cuộc đời.

Có thể thấy, hệ thống phân cấp có hình dáng của một kim tự tháp, cấp độ càng cao thì càng ít người có thể đạt đến. Theo Osman, hệ thống này không phải chỉ vừa được phát minh trong thời gian gần đây, mà thực sự đã tồn tại hơn 70 năm tại các công ty khác nhau. Ông đã tìm hiểu nguồn gốc của hệ thống này, nó được phát mình để cung cấp cho những người tài năng về kỹ thuật có cơ hội để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp mà không cần phải tham gia và leo trên nấc thang quản lý.

Những nhà sáng lập Levels.fyi hiện tại đang mở rộng trang web, thu thập thêm dữ liệu từ các lĩnh vực khác nhau và họ phát hiện những ngành nghề khác cũng có nấc thang riêng.

Nguồn: thegioididong.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s